Cách xử lý tai biến mạch máu não

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh' bắt đầu bởi kieumyngoclove, 12/6/18.

 1. Khi thấy bệnh nhân có những dấu hiệu trên, người nhà nên thực hiện các thao tác dưới đây càng sớm càng tốt. Bởi nếu để tình trạng này kéo dài thì khả năng bệnh nhân phải đối mặt với những di chứng sau tai biến mạch máu não là vô cùng nguy hiểm và khó lường: Người bệnh đột ngột không cử động được một phần hoặc toàn bộ cơ thể, khuôn mặt. Triệu chứng tai biến mạch máu não này kéo dài có thể khiến người bệnh bị liệt hoặc suy giảm chức năng một nửa cơ thể.

  Liệt nửa người kèm theo nhiều dấu hiệu khu trú khác như:

  Bên liệt có dấu hiệu giảm trương lực cơ bao gồm cả cơ mặt.
  Bệnh nhân nằm nghiêng đầu, hướng về phía bên bị liệt.
  Đồng tử mắt giãn một bên hướng về phía bị liệt

  B1: Gọi xe cấp cứu 115

  B2: Trong lúc đợi xe, người nhà áp dụng các quy tắc sau:

  [​IMG]

  Đỡ người bệnh khỏi bị ngã và đặt xuống chỗ thoáng, nghiêng qua một bên nếu nôn ói, móc hết đàm nhớt cho bệnh nhân dễ thở.
  Gọi xe đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.
  Nếu thấy bệnh nhân khó thở hay ngừng thở: thổi hơi vào miệng bệnh nhân.
  Nếu bệnh nhân bị ngừng tim cần bóp tim ngoài lồng ngực
  Không tự ý cho bệnh nhân uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác.

  Không cạo gió, cắt lễ, cúng bái…
  Trong khoảng thời gian 3 giờ nếu bệnh nhân được đưa đến các trung tâm y tế hoặc bệnh viện lớn có đủ khả năng điều trị tai biến mạch máu não thì cơ hội cho bệnh nhân sống sót và phục hồi là tốt. Khi đã bỏ qua khoảng “thời gian vàng”, người bệnh sẽ không có các biện pháp tối ưu để điều trị và do đó khả năng hồi phục của bệnh nhân sẽ rất kém có thể sẽ để lại di chứng nặng nề. Do đó, khi thấy các biểu hiện bất thường, người nhà nên nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời nhất.

  an cung rùa vàng


  3. Phòng ngừa tai biến mạch máu não như thế nào?
  Để ngăn chặn bệnh tai biến mạch máu não hiệu quả, trước hết mỗi người cần nắm rõ kiến thức tổng quan về bệnh tai biến mạch máu não. Từ đó có phương pháp phòng tránh hiệu quả. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa tai biến mạch máu não đã được các bác sĩ và chuyên gia y tế khuyến cáo:

  Khi có các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, mắt mờ, nói khó, chân tay tê liệt, không vững… người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
  Khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện và điều trị tích cực các nguyên nhân gây tai biến quan trọng như: bệnh tim mạch, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường…
  Tránh căng thẳng thần kinh, làm việc nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đầy đủ, không ăn nhiều mỡ và thức ăn mặn, tập luyện đều đặn vừa với sức của mình, tránh rượu bia, hút thuốc…
  Uống thuốc phòng tai biến mạch máu não để ngăn ngừa nguy cơ tai biến xảy ra
   

Chia sẻ trang này