Huyết áp thấp ở bà bầu do những nguyên nhân nào

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh' bắt đầu bởi longcheng, 2/11/17.

  1. Huyết áp 90/60 trở xuống được xem là giá trị của huyết áp thấp. Huyết áp 90/60 là hiện tượng thường gặp ở bà bầu, nhất là trong 6 tháng đầu thai kỳ. Và ảnh hưởng của nó là không nhỏ, không những làm cơ thể họ mệt mỏi, chán ăn, mất nước… mà còn ảnh hưởng tới quá trình cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi, khiến thai nhi có thể bị chậm phát triển.

    Huyết áp thấp ở bà bầu do những nguyên nhân nào
    Theo quy định thì mức huyết áp chuẩn ở người bình thường sẽ dao động từ khoảng 110/70 – 120/80 mmHg. Còn những trường hợp huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg hoặc giảm 20-25 mmHg so với mức huyết áp bình thường (bằng hoặc ít hơn 100/60) thì đều là tình trạng huyết áp thấp.

    [​IMG]

    Có nhiều nguyên nhân huyết áp thấp khi mang thai:

    • Thường 3 tháng giữa thai kì, vì hormon thai nghén progesteron sẽ làm giãn thành mạch máu và đó là lý do tại sao huyết áp xảy ra.
    • Ở một số trường hợp thai nghén không ăn uống được dẫn tới thiếu nước nên huyết áp càng thấp.
    • Huyết áp thấp ở bà bầu có thể dẫn đến ngất nếu đứng quá lâu hay ngồi dậy quá nhanh.
    • Tuyến giáp ở các mẹ bầu bị suy giảm, làm thiếu hụt lượng hormone giáp, gây ra tình trạng mẹ bầu bị tụt huyết áp.
    • Đường trong máu giảm dưới mức 2,5mmol/l, làm các chị em thấy mệt mỏi, uể oải, run rẩy và vã mồ hôi.
    • Thiếu máu gây tụt huyết áp ở bà bầu, do lượng hemoglobin thấp dưới mức 9g/dl máu, làm cho lượng oxy vận chuyển tới não và tim bị suy giảm.
    • Tim đập chậm dưới 60 nhịp/phút khiến việc cung cấp máu, oxy không khó lưu thông.
    • Bên cạnh đó, bị stress nặng hay yếu tố di truyền, cũng là nguyên nhân bị huyết áp thấp khi mang thai.
    >>> Máy đo huyết áp giá bao nhiêu

    Chữa huyết áp 90/60 ở bà bầu như thế nào?

    [​IMG]

    Phụ nữ mang thai bị huyết áp thấp có thể khắc phục chứng bệnh này bằng chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý.

    Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt cho bà bầu bị huyết áp thấp

    • Uống nước: Tăng cường uống thật nhiều nước để làm tăng thể tích máu, giúp khắc phục được hiện tượng huyết áp thấp khi mang thai.
    • Ăn mặn: Ngược lại đối với phụ nữ khi mang thai bị huyết áp cao nên ăn nhạt thì đối người bị huyết áp thấp, nên tăng độ mặn vào những món ăn hàng ngày để bổ sung muối vào cơ thể. Hoặc bạn cũng có thể uống nước khoáng thay cho uống nước lọc, bởi trong nước khoáng có chứa lượng muối natri lớn, giúp cải thiện huyết áp.
    • Ngủ trưa: ở những bà bầu giấc ngủ trưa giúp đảm bảo lượng máu được cung cấp đủ lên não bộ. Ngủ đủ giấc 8 tiếng/ngày để đảm bảo sức khỏe, bởi mất ngủ cũng là nguyên nhân phụ nữ mang thai bị tụt huyết áp.
    • Chia nhỏ bữa ăn: phụ nữ mang thai bị huyết áp thấp nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày và nên bổ sung thêm các chất như: Protein, vitamin C, các loại vitamin B, chất sắt (Gan động vật, mộc nhĩ, nấm hương, rau rền, quả lựu…)…
    • Không nên đứng dậy đột ngột: bởi vì việc này sẽ khiến bạn bị hoa mắt, chóng mặt, đôi khi còn có thể gây ngất xỉu. Vì thế, trước khi đứng dậy bạn nên vươn vai để giúp các cơ được co giãn, máu được lưu thông, như vậy bà bầu mới dễ thích nghi với tư thế mới được.
    • Lưu ý về tư thế nằm: nên nằm nghiêng về một bên thay vì nằm ngửa. Nằm nghiêng sẽ khiến dây thần kinh hông và vùng lưng dưới không bị đau.
    Nguồn: http://www.phunugiadinh.net.vn/nhung-luu-y-khi-huyet-ap-9060-o-phu-nu-mang-thai/
     

Chia sẻ trang này