Kiểm Tra ADN Vào Nghiệp Vụ Phát Hiện Nhanh Nghi Phạm

Thảo luận trong 'Sức khỏe & Đời sống' bắt đầu bởi Doan Gam, 15/5/18.

 1. Ông Allen cho biết thêm: “Thiết bị cũng có thể được sử dụng trong việc xét nghiệm huyết thống nhằm kiểm tra xem liệu hai người nói rằng họ có quan hệ họ hàng có sự thực đúng hay không. Chúng tôi cũng dự tính ứng dụng nó trong các hoạt động nhận diện nạn nhân thiên tai”.

  Theo báo Telegraph, thiết bị xét nghiệm di động đặc biệt trên có kích cỡ bằng một hành lý xách tay khi lên máy bay. Nó có khả năng phân tích nhanh mẫu Kiểm Tra ADN để đưa ra một dấu vân tay di truyền (fingerprinter DNA) từ máu, nước bọt và các tế bào da còn sót lại tại hiện trường vụ án.


  [​IMG]


  Sau đó thiết bị này truyền tín hiệu đối chiếu dấu vân tay di truyền thu được với kho cơ sở dữ liệu kiểm tra ADN quốc gia để xác định danh tính của kẻ phạm tội trong không đầy một giờ đồng hồ. Việc này sẽ giúp công tác nhận dạng kẻ gây tội ác nhanh chóng và ít tốn kém hơn.

  Hiện nay, nhà chức trách thường mất ít nhất 3 ngày để nhận dạng nghi phạm từ các mẫu thu được tại hiện trường và qua kỹ thuật xử lý pháp y tại phòng thí nghiệm. Vì vậy, công nghệ mới đồng nghĩa với việc tội phạm trộm cắp có thể bị bắt trước khi chúng có cơ hội tẩu tán đồ và tội phạm bạo lực có thể sa lưới pháp luật trước khi chúng ra tay phạm tội lần nữa.

  Tiến sĩ Steve Allen, giám đốc điều hành LGC Forensics – công ty phát triển thiết bị nhận dạng xét nghiệm ADN hành chính trong một dự án có tên gọi RapiDNA, cho biết sản phẩm của công ty có thể trở thành một công cụ quan trọng trong việc giúp cảnh sát thu thập thông tin một cách nhanh chóng.

  Ông Allen cho biết thêm: “Thiết bị cũng có thể được sử dụng trong việc xét nghiệm huyết thống nhằm kiểm tra xem liệu hai người nói rằng họ có quan hệ họ hàng có sự thực đúng hay không. Chúng tôi cũng dự tính ứng dụng nó trong các hoạt động nhận diện nạn nhân thiên tai”.

  Hệ thống RapiDNA hiện đang được thử nghiệm bên cạnh các kỹ thuật nhận dạng ADN truyền thống khác ở Anh. Cơ quan nâng cao nghiệp vụ cảnh sát quốc gia Anh cũng đang kiểm tra khả năng của công nghệ mới này.

  Nếu được chứng minh là thành công, hệ thống này có thể sẽ được trang bị cho các lực lượng cảnh sát ở Anh trong khoảng 1 năm tới.
   

Chia sẻ trang này