Kỹ thuật chụp Time- lapse mới

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh' bắt đầu bởi beauty, 9/11/18.

 1. Time- lapse cho bạn nhiều thông tin mới nhất có nhiều điều thú vị nên cùng tìm đọc bạn nhé

  >> Xem thêm: CANON 800DCANON M6

  [​IMG]

  Thiết bị cần có

  1.Máy ảnh và ống kính: Bạn có thể sử dụng bất cứ máy ảnh nào từ những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp cho tới những chiếc máy ảnh du lịch có khả năng gắn được dây bấm mềm. Với thể loại time- lapse này, bạn có thể lựa chọn bất cứ ống kính nào tùy theo bố cục của khung hình để có thể tùy chỉnh theo ý muốn.


  >> Nội dung mới: CANON 77D

  2.Chân máy ảnh: là thiết bị không thể thiếu trong suốt quá trình chụp, hãy cố gắng cố định chân máy để đảm bảo tính chuyên nghiệp cũng như dể dàng xử lý hậu kỳ ở giai đoạn cuối cùng.

  3. Timer-remote: có tác dụng tạo ra các time interval (tạm gọi là những khoảng thời gian đều nhau) mà máy sẽ chụp ví dụ như sau mỗi 1 giây, 5 giây 5 phút, 10 phút máy ảnh sẽ chụp một tấm. Ngoài ra, timer remote còn có màn hình LCD giúp bạn tùy chọn được số lượng frame cần chụp và theo dõi quá trình chụp (đã chụp/còn bao nhiêu frame). Một số máy ảnh cao cấp có tích hợp sẵn khả năng này. Đối với máy ảnh Sony E-mout bạn có thể cài app Time-lapse.


  [​IMG]

  Thiết lập các thông số

  Sau khi đã chuẩn bị cho mình những thiết bị cần có, bạn bắt đầu chuyển sang thiết lập các thông số trên máy ảnh của mình


  [​IMG]

  Một số lưu ý trong khi thiết lập các thông số

  -Chỉ nên chụp JPEG chứ đừng chụp RAW vì sẽ rất tốn dung lượng thẻ nhớ, tốn pin, máy buffer chậm và lưu file không kịp.


  - Interval time sẽ ảnh hưởng tới tốc độ của đoạn video thành phẩm, tùy thuộc bạn muốn "tua nhanh" đoạn video lên bao nhiêu lần.


  [​IMG]

  Bạn có thể tham khảo một số cách set thông số thường được sử dụng sau:

  -Chuyển động ban ngày: Interval time 1s, tốc độ chụp 1/100s hoặc 1/20s (để tạo hiệu ứng Blur)


  -Phơi đêm: Interval time 2s tốc độ 1,6s (tạo vệt sáng) hoặc interval time 1s tốc độ 0,5s (tạo Blur mạnh).


  -Thác nước: Interval 1s tốc 1/100s hoặc 0,5s (tạo Blur)


  -Mây trôi: Interval 3-5s tốc 1/60s


  -Hoa nở: Interval 3-5phút, tốc 1/60s


  -Công trường đang thi công: interval time 5-10s, tốc 1/60s

  Công tác xử lý hậu kỳ

  -Sau khi đã chụp đủ những khung hình cần thiết, khâu cuối cùng và cũng quan trọng không kém là ghép chúng lại thành 1 đoạn video ấn tượng. Trước khi ghép chúng lại với nhau, bạn có thể chỉnh sữa sơ qua những hình ảnh đó để loại bỏ một số chi tiết thừa, cắt cúp khung hình theo đúng ý đồ bằng một số phần mềm thông dụng theo ý muốn và tất nhiên, chúng phải được xử lý trên cùng một thông số.


  -Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng một phần mềm có khả năng biên tập video. Bạn có thể tham khảo phần mềm Adobe Premiere pro.


  Bây giờ chỉ việc Export movie và cùng xem lại thành quả lao động của mình.


  Những lưu ý khi chụp Time- lapse

  -Đầu tiên, tuổi thọ của màn trập sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Để có được 1 giây video Time-lapse, bạn cần chụp đến 30 tấm ảnh (30fps). Và nếu video của bạn dài 1 phút thì con số đó là 1800 lần bấm máy.


  Một số thủ thuật mà bạn nên biết

  -De-focus: bạn có thể xoay vòng lấy nét thật nhẹ từng chút một sau mỗi frame ảnh, điều này sẽ giúp cảnh quay dần chuyển từ rõ nét thành bokeh. Khi bạn xoay đều tay bao nhiêu, thì sự chuyển đổi này càng mượt mà bấy nhiêu, làm tăng thêm tính nghệ thuật cho đoạn video của bạn.  -Bạn không cần phải chụp liên tục từ chiều đến tối để có được một đoạn video chuyển trời. Thay vào đó, bạn có thể chia nhỏ chúng ra thành nhiều đoạn, mỗi đoạn vài giây với các mức WB tương ứng. Sau đó bạn có thể ghép chúng lại theo trình tự thời gian, bạn cũng sẽ tạo ra một đoạn video với cảm giác chuyển mượt mà. Tìm hiểu thêm tại Điện máy Bình Minh cho bạn cái nhìn tổng thể nhất.


  Nguồn: https:/dienmaybinhminh.com/tin/ky-thuat-chup-time-lapse-la-gi.html
   

Chia sẻ trang này