Phòng chữa bệnh đường hô hấp

Thảo luận trong 'Sức khỏe & Đời sống' bắt đầu bởi longcheng, 12/1/18.

  1. Khi thời tiết thay đổi, nhiệt độ xuống thấp thì những nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp càng tăng cao, lúc này cơ thể con người rất nhạy cảm và dễ bị nhiễm bệnh. Một chế độ ăn uống khoa học, đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng đảm bảo năng lượng chống lại vi khuẩn, virus từ môi trường.

    [​IMG]

    Bệnh về đường hô hấp có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Các bệnh thường gặp nếu nhẹ chỉ là cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi, viêm mũi họng cấp, nặng hơn sẽ là viêm tiểu phế quản, viêm phổi... Riêng với trẻ em, những chứng bệnh cúm, sởi, rubella, quai bị, tiêu chảy do rotavirus có rất nhiều nguy cơ.

    Bên cạnh đó, nhóm bệnh hay gặp khi chuyển thời tiết nữa là bệnh dị ứng, hen phế quản, viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, bệnh liên quan đến các tác nhân dị ứng, virus.

    Các chuyên gia cho biết chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc phòng tránh bệnh. Ăn đủ dinh dưỡng sẽ giúp tăng sức đề kháng đảm bảo năng lượng để cơ thể chống được cái lạnh của môi trường. Chúng ta cần tuân theo những nguyên tắc của chế độ ăn như: ăn đủ tinh bột, đạm động vật, chất béo, dầu, mỡ...

    ==> máy oxy mini


    Lợi ích từ các nhóm thực phẩm

    Đạm động vật: nhóm này chứa nhiều protein giúp tăng cường miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể. Các loại thực phẩm giàu đạm như: cá, thịt đỏ...

    Trái cây và rau xanh: cung cấp cho cơ thể nhiều chất chống oxy hóa và vitamin, giúp hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh. Vitamin A giúp tăng cường tế bào biểu mô của hệ hô hấp, tăng cường chất dịch nhày của hệ hô hấp. Những chất dịch nhày này ngăn ngừa sự tấn công của vi trùng, vi khuẩn. Có thể tìm thấy Vitamin A có trong các loại rau màu xanh thẫm, quả màu đỏ, vàng như quả: đu đủ, dưa hấu, quả hồng, cà chua, rau dền, bưởi, cam, quýt...

    Nước là thành phần rất quan trọng đối với cơ thể, làm miễn dịch loãng giúp sự dẫn lưu của mũi xoang tốt hơn, tránh được sự ứ đọng bụi bẩn và vi khuẩn. Luôn phải bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể, không để khát mới uống. Ngoài ra, cũng cần bổ sung các loại men probiotic (có trong sữa chua) để tốt cho hệ tiêu hóa, tăng sức đề kháng.

    [​IMG]
    Các loại thức ăn có tính ấm, chứa kháng sinh cao như: tỏi, nghệ, hành lá, thịt bò kho rừng... Không ăn đồ lạnh, thức ăn nên hâm nóng.

    Không chỉ bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp mà tất cả mọi người cũng nên cân nhắc bổ sung những loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống để phòng ngừa và hạn chế bệnh tái phát.

    Lưu ý: Người bệnh hô hấp nên tránh các thực phẩm hoặc đồ uống làm mềm miên mạc mũi xoang gây phù nề như bia, rượu, thuốc lá, đồ lạnh, đồ cay, đồ nóng….

    Phòng chữa bệnh đường hô hấp

    [​IMG]
    Để tránh tái phát bệnh xoang, bạn có thể sử dụng các loại thuốc Nam được bào chế từ các thảo dược như tân di, bạch chỉ, phòng phong, thăng ma…. với liều phòng ngừa và khoảng cách mỗi đợt uống là từ 3-4 tháng.

    Với các loại bệnh như cảm cúm, cảm lạnh, dị ứng… đầu tiên cần loại bỏ triệt để ngay các triệu chứng ngạt mũi, sổ mũi… của các bệnh này nhằm tránh xoang mũi tái phát do bội nhiễm bằng các loại thuốc xịt mũi và thuốc đặc trị. Hiện nay các loại thuốc xịt có thành phần từ thảo dược như tân di hoa, thương nhĩ tử hoặc ngũ sắc khá an toàn khi không có các tác dụng phụ.

    Ngoài ra, nên vệ sinh mũi thường xuyên bằng nước muối sinh lý, tránh để dịch nhầy trong mũi gây nhiễm khuẩn và không ngoáy mũi làm tổn thương miên mạc mũi, vỡ mạch máu, chảy máu mũi.

    Nguồn: http://www.hensuyen.net.vn/2018/01/che-o-khoa-hoc-cua-nguoi-mac-benh-ve.html
     

Chia sẻ trang này