Răng vẩu có di truyền không?-Chuyên gia nha khoa giải đáp

Thảo luận trong 'Thẩm Mỹ Hàn Quốc' bắt đầu bởi niengrang210616, 18/7/16.

 1. Câu hỏi : Chào bác sỹ ! Em đang có thai và thời gian sinh không còn lâu nữa. Nhưng em có một băn khoăn không biết răng vẩu có di truyền không? Vì bố cháu bị vẩu rẳng, em lo rằng cháu sẽ theo gen của bố.Như vậy sẽ rất xấu. Vậy mong bác sỹ tư vấn giúp em? Và còn có cách nào khắc phục răng vẩu không? ( Hà Ngọc Ánh – Hà Nội )
  Trả lời :

  Thân chào bạn !

  Cảm ơn bạn Ánh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với thắc mắc “Răng vẩu có di truyền không? của bạn chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau :

  Răng vẩu hay còn gọi là răng hô là tình trạng hàm trên nhô ra trước so với hàm dưới. Hiện tượng này không chỉ ảnh hưởng lớn đến thâm mỹ mà lâu dài sẽ gây sang chấn nhóm răng cửa hàm trên và gây ra tiêu mô quanh răng làm các răng cửa hàm trên thưa và dài ra.

  1. Răng vẩu có di truyền không ?
  Theo các số liệu thống kê, 70% nguyên nhân dẫn tới tình trạng hô, vẩu là do di truyền. Nếu trong một gia đình có bố hoặc mẹ hay xa hơn là ông hoặc bà bị vẩu thì tỷ lệ phần trăm con cháu, các thế hệ sau cũng bị vẩu răng chiếm tỷ lệ cao hơn những gia đình bình thường khác.

  Vì thế chúng tôi khẳng định một trong những nguyên nhân gây răng vẩu là di truyền. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp, con sinh ra không mang gen vẩu đó trong người mà răng miệng hoàn toàn bình thường. Ngoài ra, trong trường hợp này, chỉ có chồng bạn bị vẩu còn gia đình và bạn lại hoàn toàn bình thường, thì khả năng bị vẩu của con bạn cũng sẽ giảm xuống đáng kế.

  Sự lo lắng của bạn hiện giờ là hoàn toàn đúng nhưng dù có lo lắng cũng không thể giải quyết được vấn đề về di truyền này. Mà bạn cần biết và tìm hiểu về cách khắc phục răng vẩu có di truyền không để có biện pháp phù hợp nếu con bạn sinh ra bị vẩu.

  [​IMG]

  Răng vẩu có di chuyền không?

  2. Giải pháp nào cho trường hợp vẩu do di truyền:
  ♦ Niềng răng để nắn răng vẩu :

  Niềng răng chỉnh nha là cách khắc phục răng vẩu tốt nhất khi bị hô do răng gây ra. Đây là việc dùng các khí cụ mắc cài, dây thun để tác động lên răng, làm cho răng di chuyển từ từ về đúng vị trí trên cung hàm, sao cho răng đều, đẹp hơn.

  Sử dụng niềng răng để nắn chỉnh răng vẩu không chỉ mang lại hiệu quả dài lâu với tính thẩm mỹ cao mà còn an toàn, không gây đau đớn. Một khuyết điểm duy nhất của phương pháp này là thời gian đeo niềng. Người sử dụng phải đeo các khí cụ niềng răng trong khoảng thời gian dài từ 18 – 24 tháng. Tuy nhiên, nếu con bạn được điều trị sớm từ nhỏ thì thời gian niềng răng sẽ được giảm đi đáng kể do răng chưa phát triển vĩnh viễn.

  [​IMG]

  Niềng răng mang lại hiệu quả vĩnh viễn

  ♦ Phẫu thuật để nắn chỉnh răng vẩu

  Phẫu thuật chỉnh răng vẩu là cách dành cho những trường hợp vẩu do cấu trúc xương hàm gây ra, không phải do răng. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ phẫu thuật, can thiệp vào xương hàm, tác động vào cấu trúc xương hàm. Có thể phải cắt một phần xương hàm để thu ngắn lại sao cho tỷ lệ răng hài hòa với khung xương hàm trên hoặc dưới.

  Tuy trên đây là các giải pháp giúp khắc phục răng vẩu nhưng nếu bạn thấy lo lắng thì tốt nhất nên đưa bé đi khám và đăng ký lịch theo dõi mọc răng để có thể khắc phục kịp thời những sai lệch của răng nếu có xảy ra trong quá trình thay răng vĩnh viễn. Khi răng sữa chậm lung lay thì bác sỹ sẽ chỉ định nhổ răng vẩu đúng thời điểm để răng vĩnh viễn mọc đúng lúc và thẳng hàng trên cung răng .Như vậy sẽ có nhiều thuận lợi, việc điều trị cũng dễ dàng hơn rất nhiều, trước khi bé bước vào tuổi trường thành thì hình dạng răng sẽ đều, hài hòa với khuôn mặt hơn.

  Xem thêm>>>>>>>Cách làm răng hết hô đạt hiệu quả trong thời gian nhanh nhất

  Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để bé có một hàm răng khỏe mạnh. Đồng thời, phải thay đổi kịp thời những thói quen xấu thuở nhỏ của bé như mút tay, đẩy lưỡi,..để tránh làm răng chệch hướng ra ngoài.

  Chúng tôi hy vọng rằng, những thông tin về răng vẩu có di truyền không? trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và phần nào giái đáp thắc mắc của bạn về vấn đề răng vẩu. Mong bạn sẽ có những hướng nhìn tốt nhất để giúp con bạn có một hàm răng khỏe mạnh, đều đẹp và thẳng hàng.

  Nếu còn bất kì thắc mắc hay vấn đề gì cần giải đáp về việc răng vẩu có di truyền không? bạn hãy trực tiếp liên hệ với chúng tôi hoặc đến các Nha khoa uy tín để được tư vấn cụ thể và nhanh nhất.
   

Chia sẻ trang này