Sử dụng máy đo đường huyết tại nhà cần lưu ý gì

Thảo luận trong 'Sức khỏe & Đời sống' bắt đầu bởi longcheng, 22/5/18.

 1. Đối với bệnh nhân bị đái tháo đường, ngoài việc kiểm tra đường huyết tại bệnh viên, trung tâm y tế…thì cũng cần phải tự minh đo nồng độ đường trong máu bằng máy đo đường huyết tại nhà. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý một số điểm khi sử dụng thiết bị đo đường huyết tại nhà để có kết quả đo chính xác.

  Sử dụng máy đo đường huyết tại nhà cần lưu ý gì

  Rửa tay trước khi đo đường huyết

  Đây là bước quan trọng mà không nên bỏ qua, bởi nếu tay của của bạn dính đường, dính bụi bẩn, mồ hôi…nó có lẫn sang các mẫu máu làm cho kết quả đo sai lệch. Vì vậy người bệnh nên rửa sạch tay bằng xà phòng và lau khô trước khi tiến hành đo đường huyết, nếu tay chưa lau khô và còn dính nước sẽ làm mẫu máu bị pha loãng, khiến kết quả đo được sẽ thấp hơn so với mức đường huyết thực tế.

  [​IMG]
  Lau sạch tay nếu sử dụng miếng gạc tẩm cồn hoặc dung dịch khử trùng có chứa cồn

  Nếu trên tay bạn dính cồn cũng sẽ có thể ảnh hưởng tới kết quả đo được. Theo các nhà chuyên môn, nếu bạn sử dụng các vật dụng có chứa cồn như miếng gạc tẩm cồn hay các dung dịch khử trùng thì tốt nhất nên chắc chắn lau khô tay trước khi đo đường máu, để đảm bảo tay bạn không còn cồn sót lại. Ngoài ra để có kết quả chính xác, bạn cũng không nên uống rượu trước khi tiến hành đo đường máu.

  Kiểm soát chất lượng que thử

  Điều này rất quan trong k vì mỗi lô que thử máu bạn có thể kiểm tra xác suất một vài mẫu để xem chúng có đảm bảo chuẩn chất lượng của nhà sản xuất không. Cách thử là chèn các que thử vào máy đo đường huyết của bạn, sau đó nhỏ một hai giọt dung dịch mẫu lên que thử và so sánh kết quả đo được với kết quả ghi trên nhãn do nhà sản xuất quy định. Nếu kết quả không đúng so với phạm vi mà nhà sản xuất quy định hãy báo lại nơi bán que.

  ==> Máy đo đường huyết


  Bảo quản que thử đường huyết đúng hướng dẫn

  Các nhà chuyên môn cho biết, que thử giống như một phòng thí nghiệm di động, chính vì vậy cần bảo quản chúng trong điều kiện thích hợp, tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất … Việc bảo quản chúng trong điều kiện quá lạnh cũng không tốt, có thể gây ra các sai số khi đo.

  [​IMG]

  Lưu ý thời hạn sử dụng của que thử

  Que thử có độ chính xác giảm theo thời gian vì vậy trước khi sử dụng nên chú ý xem mẫu còn sử dụng được không bằng cách kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm.

  Nguồn: http://www.maydoduonghuyet.net.vn/nhung-dieu-can-luu-y-khi-su-dung-may-duong-huyet-tai-nha/
   

Chia sẻ trang này