Tiêm phòng uốn ván có lợi ích gì?

Thảo luận trong 'Sức khỏe & Đời sống' bắt đầu bởi thichduthu, 7/1/19.

 1. Ông Nguyễn Nhật Cam, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, ngành y tế Hà Nội đang triển khai một loạt vắc-xin phòng uốn ván cho học sinh lớp 9, giúp tạo ra khả năng miễn dịch với căn bệnh nguy hiểm này. Con gái sẽ được làm mẹ trong tương lai, khi mang bầu, sẽ có kháng thể uốn ván nên chỉ cần tiêm thêm 1 lần nữa. Đối với những phụ nữ chưa bao giờ được tiêm phòng uốn ván, họ cần tiêm hai mũi trong khi mang thai (tiêm càng sớm càng tốt) để ngăn ngừa các bệnh của mẹ và trẻ sơ sinh, ông Cam nói.

  Tại Hà Nội, tiêm phòng uốn ván cho bé gái lớp 9 được tiến hành ở 10 huyện ngoại thành, với khoảng 50.000 trẻ em được tiêm. Vào tháng 4, Trung tâm Y tế huyện Thạch That cùng với các trường trung học đã tổ chức tiêm phòng uốn ván cho 1.466 / 1.491 học sinh nữ lớp 9 (98,3%), tiêm an toàn. Vào ngày 5-6, hoạt động này tiếp tục được Trung tâm Y tế huyện triển khai.

  Tet Tetus là một bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm do trực khuẩn uốn ván gây ra. Các mầm bệnh tồn tại lâu dài, có mặt ở mọi nơi trong đất cát, môi trường, cống rãnh ... Khi xâm nhập vào cơ thể thông qua các mầm bệnh vi khuẩn dễ dàng: sốt, co cứng, co giật. Đây là một căn bệnh gây tử vong cao, bác sĩ Nguyễn Văn Cường, Dự án Tiêm chủng mở rộng cho biết.

  Bác sĩ Cường lưu ý, đối với trẻ sơ sinh, uốn ván xảy ra do vi khuẩn uốn ván xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua dây rốn khi sinh con, do cắt dây rốn hoặc chăm sóc dây rốn sau khi sinh. trùng hợp Trẻ em bị uốn ván sơ sinh có các triệu chứng lâm sàng và phát triển nghiêm trọng, trẻ bị chuột rút, co giật và hầu hết trẻ em đều tử vong. Đây là căn bệnh có tỷ lệ tử vong hàng đầu ở trẻ em. Ngoài ra, uốn ván cũng có thể xảy ra đối với các bà mẹ trong khi sinh nếu việc sinh nở không được đảm bảo là vô trùng hoặc do gãi hàng ngày trong cuộc sống hàng ngày.

  Theo ông Nguyễn Nhật Cam, tiêm phòng sớm cho bé gái và tiêm đúng cách và kịp thời cho các bà mẹ khi mang thai giúp ngăn ngừa uốn ván cho mẹ và tạo miễn dịch và phòng ngừa cho trẻ sơ sinh. Nhờ triển khai tiêm phòng uốn ván cho các bà mẹ mang thai, gần 15 năm trước, Hà Nội không ghi nhận bệnh uốn ván sơ sinh. Tuy nhiên, hàng năm vẫn có những trường hợp uốn ván rải rác trong nhóm người trưởng thành không thuộc chương trình tiêm phòng uốn ván trong chương trình tiêm chủng mở rộng như nam giới và phụ nữ lớn tuổi.

  Từ năm 1993, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia đã bắt đầu phát triển tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ trong khi sinh. Trong những năm gần đây, vắc-xin đã được tiêm cho những bé gái bắt đầu bước vào độ tuổi sinh đẻ (bé gái 15, 16 hoặc 9) ở một số khu vực có nguy cơ cao. Trung bình, cả nước có hơn 1 triệu bé gái mắc uốn ván mỗi năm. Ngoài ra, khoảng 1,6 triệu bà mẹ mang thai được chủng ngừa này miễn phí mỗi năm. Tất cả các mũi tiêm đều được thực hiện an toàn. Tiêm phòng này là một phần quan trọng trong phòng ngừa uốn ván cho mẹ và uốn ván sơ sinh.

  Ngoài các Trung tâm y tế, bạn có thể tiêm phòng uốn ván ở các điểm tiêm chủng dịch vụ uy tín như Viện Pasteur, VNVC, các bệnh viện lớn trên cả nước.
   

Chia sẻ trang này