Tìm hiểu về tình trạng rối loạn sắc tố da

Thảo luận trong 'Sức khỏe & Đời sống' bắt đầu bởi nguyenhuuthien_42, 4/1/18.

 1. Melanin – yếu tố quyết định màu da
  Melanin là chất tự nhiên mang lại màu sắc hoặc sắc tố cho da, tóc và màu đen ở mắt. Các tế bào được gọi là tế bào bạch cầu, nằm ngay dưới bề mặt ngoài của da, sản sinh ra melanin, ở mức cao hơn ở những người có là da sẫm màu hơn. Chức năng chính của Melanin là bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.
  [​IMG]
  Sắc tố da là gì?
  Màu da người phụ thuộc vào các yếu tố, quan trọng nhất là hàm lượng melanin (đã trình bày ở trên) và carotene, màu của máu trong các mao mạch.
  Màu sắc của da là do lượng sắc tố Melanin trong da quyết định, melanin nhiều thì làm da đậm, đen lại còn ít thì làm da trắng, nhạt hơn.
  Sắc tố ở da thuộc nhóm sắc tố có tác dụng bảo vệ, tránh tác hại của tia cực tím, do tế bào sắc tố tổng hợp cứ khoảng 10 – 15 tế bào đáy lại có 1 tế bào sắc tố. Da sáng màu có nguy cơ ung thư da hơn những người sở hữu da đậm màu trong cùng 1 điều kiện như nhau. Tuy nhiên, da cũng có thể bị rối loạn sắc tố.

  Tình trạng rối loạn sắc tố
  Rối loạn sắc tố da thường được biểu hiện dưới 2 hình thức: tăng sắc tố, giảm sắc tố.
  [​IMG]
  • Tăng sắc tố là tình trạng vùng da nào đó trong có thể lượng sắc tố đen (melanin) cao một cách bất thường khiến cho màu da bị thay đổi. Melanin có vai trò bảo vệ da chống lại các tác hại của ánh nắng mặt trời tuy nhiên, nếu gia tăng 1 cách quá mức thì sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn sắc tố khiến cho da bị mất thẩm mỹ, nếu xuất hiện trên mặt gọi là nám, còn những nơi khác trên cơ thể gọi chung là sạm da.
  • Giảm sắc tố: tình trạng giảm sắc tố da dưới mức bình thường (hay còn gọi là bệnh bạch biến) được thể hiện bằng những đám nhạt màu hoặc mất màu so với làn da bình thường, có thể gặp ở da hoặc niêm mạc.

  [​IMG]
  Mặc dù hầu hết những rối loạn sắc tố da là không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng chúng lại có tác động nặng nề đến với vẻ ngoài và sự tự tin của bạn, nhất là khi rối loạn này xuất hiện thành mảng lớn, nhưng tin vui là hầu hết các vết nâu vết trắng này có thể điều trị được.
  Tác giả: Drbinhhuynh.com
   

Chia sẻ trang này